Thứ sáu, 12/02/2016
TRANG CHỦSƠ ĐỒ SITEWEBSITE QUẬNVĂN BẢN ĐIỀU HÀNH
Số người truy cập
Trang: Tổ chức
In tin bài    Email tin bài
Báo cáo công tác đoàn và phương hướng hoạt động 

 

 

                 I ĐẶC ĐIỂM, TÌNH HÌNH

- Tổng số đoàn viên : 23 đồng chí

- Tỉ lệ nam nữ : 100% là nữ

- Độ tuổi trung bình : 27 tuổi . Cao nhất 30 tuổi, thấp nhất 22 tuổi.

- Trình độ chuyên môn:

           + Đại học     :  16 đ/c

           + Cao đẳng  :  2 đ/c

           + Trung cấp :  5  đ/c

- Số Đảng viên trong độ tuổi đoàn: 6 đồng chí

- Trình độ lí luận chính trị : Cao cấp 0  Trung cấp : 0  Sơ cấp : 6 đồng chí .

Thuận lợi :  Hầu hết đoàn viên trong Chi đoàn có quan điểm lập trường tư tưởng vững vàng, có nhận thức đúng đắn về vai trò và trách nhiệm của đoàn viên. Luôn có ý thức tự giác, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo trong các hoạt động chuyên môn, hoạt động ngoài giờ, các phong trào của Công đoàn và đoàn cấp trên phát động. Tuy công tác chuyên môn bận rộn nhưng mọi đoàn viên trong Chi đoàn đều cố gắng hoàn thành công việc được giao.

Khó khăn : Do đặc thù công việc công tác chuyên môn bận rộn, lại có đa phần là nữ trong độ tuổi lập gia đình và sinh con nên việc tham gia sinh hoạt đoàn còn nhiều hạn chế . Tuy nhiên, Chi đoàn vẫn cố gắng khắc phục khó khăn, tích cực tham gia mọi hoạt động o đoàn cấp tên phát động cũng như các hoạt động của nhà trừơng.

II KẾT QUẢ CÔNG TÁC ĐOÀN

1Công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng

BCH Chi Đoàn kết hợp các ban ngành đoàn thể khác làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức giác ngộ lí tưởng Cách mạng cho mỗi đoàn viên. Kết hợp tuyên truyền giáo dục cho Đoàn viên và thanh thiếu nhi qua các ngày lễ lớn như 20/10, 20/11, 22/12, 3/2, 26/3,30/4, 1/5., 13/5, 19/5,...BCH Chi đoàn dã phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể khác tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục lối sống nâng cao nhận thức, giác ngộ tư tưởng chính trị cho đoàn viên với kết quả: 100% đoàn viên tham gia tích cực đầy đủ. Chi đoàn cũng phát động trong đoàn viên phong trào học tập và làm theo tâm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua việc tìm tư liệu tham gia các cuộc thi do Đoàn phường phát động. Chi đoàn cũng phát động 100% ĐV viết bài tham gia cuộc thi tìm hiểu về Công đoàn Việt Nam trong đó có nhiều đồng chí tham gia với bài viết có chất lươngh cao thể hiện sự tìm tòi sáng tạo đầu tư công sức như bài của đc Nguyễn Thị Nam .

Cùng với giáo dục truyền thống, BCH chi đoàn còn tăng cường tuyên truyền giáo dục ĐV thanh niên ý thức chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước và của ngành. Cụ thể:

- Thực hiện các cuộc vận động hai không với 4 nội dung của ngành “ Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cam kết không vi phạm nhân cách học sinh...

- 100% Đoàn viên và thanh thiếu nhi tham gia cam kết phòng chống tệ nạn ma tuý và không vi phạm các tệ nạn XH khác .

                Có thể nói rằng tất cả đoàn viên trong cho đoàn đều tin tưởng vào đường lôí chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Tổ chức đoàn ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của sức trẻ trong xây dựng và bảo vệ đất nước xứng đáng với niềm tin của cán bộ giáo viên trong nhà trường

2 Công tác chuyên môn

        Với tư cách là lực lượng trẻ kế cận, 100% Đoàn viên thanh niên xác định công tác chuyên môn là nhiệm vụ trọng tâm. Trong những năm học qua, đoàn viên Chi đoàn luôn tích cực tranh thủ sự ủng hộ, quan tâm, chỉ đạo của Cấp uỷ chính quyền nhà trường, không ngừng phấn đấu vươn lên, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề cũng như trình độ ngoại ngữ, tin học. Thể hiện :

Hiện nay về trình độ ĐH 16 đ/c, CĐ 2 đ/c, TC có 5 đ/c, như vậy 100 % Đoàn viên đứng lớp đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn trở lên. 5 đồng chí đang theo học đại học để nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu mới (Trần Thùy Dương, Nguyễn Thị Thi….)

100 % đoàn viên có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Khả năng ứng dụng tin học vào trong giảng dạy tốt.

100% đoàn viên trong Chi đoàn đi đầu, tích cực hưởng ứng, tham gia sôi nổi vào các hội thi, hội giảng các cấp, đăng kí giờ dạy tốt, tiết dạy tốt.

Năm học 2008-2009 vừa qua, 100% đông chí đoàn viên giáo viên tham gia giáo viên giỏi cấp trường đều xếp loại khá.

100%  đoàn viên giáo viên tham gia đăng kí lên lớp bằng giáo án điện tử với nhiều bài sọan có chất lượng cao tiêu biểu có : đc Hoàng Ngọc, Ngô Minh, Nguyễn Hoàng Lệ, Tạ Ngọc Hà, Ngọc Thư, Cẩm Vân....

Tham dự  hội thi giáo viên giỏi cấp quận, Chi đoàn có 7 đ/c được công nhận. Lên chuyên đề để thống nhất cách giảng dạy, để học học hỏi nghiệp vụ, tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân. Chính vì thế, Đoàn viên trong chi đoàn rất sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được phân công. Như  đc Thư, Ngọc Hà đồng chi Hoàng Lệ đều là những GV trẻ khi được phân công lên chuyên đề, các đồng chí cũng bắt tay làm ngay và chuyên đề đã được công nhận xếp loại tốt.

Tham gia thi chữ viết giáo viên, 3/4 đc là Đoàn viên, đã mang về cho nhà trường  giải 1 cấp Quận đó là đồng chí Đặng Thu Hồng.

3 Hoạt động văn hoá -văn nghệ, thể dục- thể thao

BCH Chi đoàn xác đinh: hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao không thể tách rời các hoạt động khác trong nhà trường- Trong nhiệm kì vừa qua hoạt động văn hoá văn nghệ thể dục thể thao được 100% Đoàn viên hưởng ứng nhiệt tình. Ngay từ  đầu tháng 8, Chi đoàn thành lập đội văn nghệ xung kích, tập luyện các tiết mục chuẩn bị cho năm học mới và tham gia hội diễn văn nghệ các cấp chào mừng các ngày lễ lớn như 20/10, 20/11. Lễ đón nhận Huân chương lao động hạng nhì, Ngày hội Công nghệ thông tin quận. Các tiết mục văn nghệ của Đoàn viên trong chi đoàn được đánh giá cao. 

 Trong nhiệm kì vừa qua chi đoàn đã đăng kí 3 công tình thanh niên là  Thư  viện mở, Chăm sóc tượng đài Nguyễn Đức Cảnh, và Kho giáo án điện tử của Đoàn thanh niên. Thư viện mở họat động tốt, tổ chức cho HS và GV đọc và mượn nhiều lượt sách. Các công trình thanh niên tự quản đều đi vào hoạt động có nề nếp, chiều sâu và đạt hiệu quả cao.

     Các hoạt động nhân đạo từ thiện cũng được Đoàn viên Chi Đoàn cũng như chỉ đạo Liên dội thực hiện tốt. Các hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên cũng được Chi đoàn quan tâm từ việc hiếu hỉ tới tổ chức hỏi thăm, động viên khi các đc đoàn viên ốm, phân công dạy thay, hay tạo điều kiện mọi mặt cho các đồng chí đi học

 Công tác phổ cập giáo dục cũng là nhiệm vụ trọng tâm mà Chi đoàn đứng ra đảm nhận, được BCH chú trọng đôn đốc, các đoàn viên thực hiện đảm bảo phổ cập đúng đối tượng trong địa bàn trường tuyển sinh góp phần đảm bảo công tác tuyển sinh của nhà trường trong năm học 2009- 2010. Phấn đấu đến năm 2009-2010 trường đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia.

4 Công tác xây dựng Đoàn , tham gia xây dựng Đảng và chính quyền

Trong nhiệm kì vừa qua Chi Đoàn tham mưu cho cấp uỷ giới thiệu một đồng chí Đoàn viên ưu tú cho Đảng.  Tính đến thời điểm hiện tại toàn bộ Chi đoàn có 7 Đảng viên(Đặng Nga, Nguyễn Nga, Hoàng Quyên, Đặng Hồng, Hoàng Lệ, Nguyễn Thị Hoan, Ngọc Thư), 2 đ/c trong diện đối tượng cảm tình Đảng. Các Đảng viên trong chi đoàn đều có đường lối chính trị tư tưởng rõ ràng, tích cực tham gia học tập các buổi sinh hoạt chung, có lối sống lành mạnh tác động tốt tới các đ/c đoàn viên khác.

Đội ngũ cán bộ đoàn trong BCH đoàn kết, thống nhất trong chỉ đạo các công việc chung. Thường xuyên trao đổi đóng góp ý kiến để hoạt động đoàn ngày càng hiệu quả hơn.

5 Công tác Đội và sao nhi đồng

Trong nhiệm kì vừa qua Chi đoàn thường xuyên chăm lo, chỉ đạo công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi với mục tiêu xây dựng Đội vững mạnh.

 Ngay từ đầu năm học, 100% Đoàn viên giáo viên nhận lớp giúp đỡ hoạt động Đội cho các đồng chí giáo viên chủ nhiệm cao tuổi. Hoạt động hè cho thiếu nhi được quan tâm đúng mức, thu hút được nhiều học sinh tham gia. Được đánh giá cao trong công tác hè có: đc Nam, đc Lệ...

Đồng chí Tổng phụ trách là Phó bí thư chi đoàn nên việc bàn bạc chỉ đạo của BCH luôn thống nhất theo hệ thống: Đoàn lãnh đạo Đội thực thi.

Chi đoàn phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong nhà trường tổ chức tốt các hoạt động ngoại khoá cho học sinh như : Lễ khai giảng, Hội khoẻ Phù Đổng, Trung thu, Hội thi nuôi lợn siêu trọng và đặc biệt là Festivan Tiếng Anh, Hội thi những búp măng xinh...... Các hoạt động đều được đánh giá cao, xếp loại xuất sắc .

Công tác nhân đạo từ thiện được duy tri trong suốt năm học : Phong trào nuôi lợn siêu trọng ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, mua tăm tre ủng hộ các bạn khiếm thị luôn trong tốp dẫn dầu của quận.

Các CLB do đoàn viên phụ trách hoạt động đều tay và đem lại nhiều thành tích chung cho trường như: CLB Chữ viết, CLB anh văn, CLB TTT, CLB điền kinh, CLB cờ vua, CLB kế sách, CLB Tiếng anh , CLB khéo tay kĩ thuật, CLB múa hát tập thể, CLB Sơn ca. Và kết quả như sau:

                        + Thi Sơn ca: 1 giải nhất, 1 giải nhì cấp Quận, 1 giải nhất thành phố.

                        + Thi khéo tay kí thuật: 6 giải ba

                        + Thi điền kinh : một giải ba

+ Thi cờ vua : 5 giải trong đó có 3 giả nhì, 2 giải ba.

+ Thi chữ viết : 16 giải cấp quận, 1 giải nhất, 4 giải nhì, 11 giải ba cấp quận, 5 giải TP trong đó có 1 giải nhất, một giải nhì, 1 giải khuyến khích.

+ Thi TTT: có 5 giải cấp quận , 4 giải TP 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải nhì, 1 giải ba, 1 giải khuyến khích.

+ Đội tuyển tiếng anh, tin học đạt giải cấp quốc gia với 3 HS đạt giải 3 toàn quốc môn anh văn, đồng đội được xếp giải xuất sắc. 1 giải 3 hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc.

Tính đến hết năm học 2008-2009 toàn trường đạt 104 giải các cấp đặc biệt có 26 giải toàn quốc.

Với những thành quả đạt được công tác chăm sóc giáo dục TN-NĐ đang khẳng định vai trò, chức năng của Đoàn thanh niên trong nhiệm kì qua.

PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ

CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH THIÊU NHI

NĂM HỌC 2009 - 2010

Phát huy kết quả đạt đ­ược của nhiệm kì 2008 – 2009 đồng thời nghiêm túc kiểm điểm lại những tồn tại, tiếp tục thực hiện ph­ương châm: phát huy mạnh mẽ nội lực , tranh thủ sự quan tâm của cấp uỷ, đoàn ph­ường Lê Lợi, Ban giám hiệu nhà trư­ờng cùng các ban nghành đoàn thể khác. Công tác đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi Chi đoàn tr­ường TH Chu Văn An nhiệm kì 2009-2010 tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau

 

1Nhiệm vụ trọng tâm

 

Xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng  chính quyền, tổ chức tốt phong trào Thanh thiếu nhi và các ch­ương trình hành động của Đoàn các cấp nhằm phát huy cao vai trò xung kích, tình nguyện và sáng tạo của tuổi trẻ .

2 Ph­ương hư­ớng

 

-          Giáo dục lí t­ưởng, đạo đức, lối sống, lòng yêu n­ước, truyền thống của dân tộc, của Đảng, của Đoàn- Hội-Đội. Khơi dậy trong đoàn viên thanh niên niềm tự hào, ý thức tự tôn dân tộc, ý chí tự lực tự cư­ờng, rèn đức luyện tài để lập nghiệp giữ nư­ớc, hưởng ứng phong trào “Học tập và làm theo tấm g­ương đạo đức Hồ Chí Minh”

-          Xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh về chính trị về t­ư t­ưởng và tổ chức. Làm tốt vai trò tập hợp đoàn viên tích cực tham gia xây dựng Đảng, Đoàn vững mạnh. Làm tốt công tác xây dựng Hội- Đội, phụ trách thiếu niên nhi đồng. Thư­ờng xuyên đóng góp ý kiến xây dựng Đảng thông qua việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Chi bộ. Tham mư­u cho cấp uỷ giới thiệu, giúp đỡ các đoàn viên giáo viên ­u tú tham dự các lớp cảm tình Đảng, góp phần bổ sung nguồn cán bộ trẻ.

-   Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đoàn viên, đặc biệt là phong trào: “dạy tốt học tốt”, phong trào “ Nói không với tiêu cực trong thi cử và chống  bệnh thành tích”. Xung kích đi đầu hư­ởng ứng chủ đề năm học “đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin , xây dựng tr­ường học thân thiện, học sinh tích cực.” Nâng cao chất l­ượng hiệu quả các phong trào trên bằng cách:

Mỗi đoàn viên tập trung vào việc đổi mới cách nghĩ, cách làm việc của mỗi cá nhân đổi mới ph­ương pháp dạy học ở tất cả các bộ môn sao cho dạy học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh, giúp các em tự tin hơn trong học tập, rèn luyện kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động tập thể vui chơi lành mạnh … Đặc biệt đoàn viên giáo  viên tự học tự bồi d­ưỡng nâng cao trình độ tin học đáp ứng cho công tác chuyên môn, nâng cao chất l­ượng giáo dục toàn diện, hỗ trợ cho các đồng chí GV cao tuổi.

-          Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa trong nhà trư­ờng, phát huy vai trò xung kích tình nguyện của Đoàn viên trong các phong trào hoạt động ngoại khoá, các câu lạc bộ…

- Phối hợp cùng các  ban ngành đoàn thể trong nhà tr­ờng tổ chức tốt các hoạt động ngoại khoá cho thanh thiếu nhi đặc biệt là hệ thống các CLB năng khiếu… Chỉ đạo Liên đội giáo dục thiếu nhi theo 5 điều Bác Hồ dạy. Đẩy mạnh việc thực hiện các chư­ơng trình hành động của Đội tới tất cả đội viên Đẩy mạnh phong trào thi đua , văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao của thanh thiếu nhi bằng nhiêug hình thức. Tăng c­ường giáo dục đạo đức, truyền thống lịch sử, an toàn giao thông qua việc tham gia đầy đủ các hoạt động ngoại khoá, tổ chức tốt các chuyên đề cấp quận, cấp thành phố của Đội.

- Quyết tâm thực hiện 9 tiêu chí xây dựng mô hình “Chi đoàn văn minh công sở” xứng đáng với những danh hiệu mà nhà trường đã được trao tặng.

3. Một số chỉ tiêu chủ yếu

- 100% Đoàn viên thực hiện tốt các chư­ơng trình hành động của Đoàn. Phấn đấu có từ 1 đến 2 đc Đoàn viên đ­ược kết nạp Đảng.

- Chi đoàn đạt danh hiệu chi đoàn vững mạnh trong đó có từ 70-80% đoàn viên xếp loại xuất sắc, đư­ợc công nhận chi đoàn văn minh công sở.

- 100% Đoàn viên đống đoàn phí và ủng hộ các loại quỹ do đoàn các cấp phát động.

- 100% Đoàn viên trong chi đoàn tham gia tổ chức và quản lí hoạt động các phòng chức năng và các CLB có hiệu quả và chiều sâu. Phấn đấu có công trình thanh niên đư­ợc Đoàn các cấp công nhận.

- 100 % Đoàn viên có danh hiệu giáo viên giỏi các cấp đặc biệt là cấp quận. Lớp do đoàn viên giáo viên chủ nhiệm đạt danh hiệu lớp tiến tiến và tiên tiến xuất sắc.

- 100% đoàn viên chi đoàn thực hiện kế hoạch hoá gia đình.

- Phát động 100% các chi đội tích cực tham gia xây dựng phong trào xanh trường sạch lớp.

- Liên đội tiểu học Chu Văn An giữ vững danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp thành phố, lá cờ đầu khối tiểu học.

Trên đây là bản bào cáo công tác Đoàn của BCH Đoàn trường tiểu học Chu Văn An trong thời gian qua và dự thảo phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Chắc chắn chưa bao quát đánh giá hết  đựơc mọi mặt hoạt động của CH Đoàn nhưng cũng phần nào điểm qua những nét hoạt động chính . Rất mong có sự quan tâm đóng góp ý kiến và sự chỉ đạo,  tạo điều kiện của ban ngành cấp trên để Công tác Đoàn trường TH Chu Văn AN  nhiệm kì tới hoàn thành tốt công việc được giao và đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa.

 
 
CÁC TIN KHÁC
Chương trình hành động xây dựng mô hình “chi đoàn văn minh công sở ”
Báo cáo thực trạng công tác Đoàn - Chi đoàn trường Tiểu học Chu Văn An
Quay trở lại
 
TIN MỚI
Tiểu học Chu Văn An tổ chức tiêm phòng sởi - Rubella cho học sinh
Tiểu học Chu Văn An tổ chức tiêm phòng sởi - Rubella cho học sinh
Kết quả thi đua tháng 11 công tác đội và phong trào thiếu nhi năm học 2014 - 2015
Kết quả thi đua tháng 11 công tác đội và phong trào thiếu nhi năm học 2014 - 2015
Kết quả thi đua tháng 11 công tác đội và phong trào thiếu nhi năm học 2014 - 2015
TH Chu Văn An long trọng tổ chức tiếp xúc kỷ niệm 32 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2014)
TH Chu Văn An long trọng tổ chức tiếp xúc kỷ niệm 32 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2014)
TH Chu Văn An long trọng tổ chức tiếp xúc kỷ niệm 32 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2014)
 
 
Ủy Ban Nhân Dân quận Ngô Quyền