Thứ hai, 08/02/2016
TRANG CHỦVĂN BẢN ĐIỀU HÀNHSƠ ĐỒ SITEWEBSITE QUẬN
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn Kỳ thi vào lớp 10 THPT nên thi mấy môn?
2 môn Toán, Văn
3 môn Toán, Văn, Anh
Phương án khác
 
Số người truy cập
Trang: TIN TỨC NHÀ TRƯỜNG
In tin bài    Email tin bài
Quy chế chuyên môn năm học 2011-2012 

UBND QUẬN NGÔ QUYỀN           CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG THCS LẠC VIÊN                     Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

 

QUY CHẾ CHUYÊN MÔN NĂM HỌC 2011 - 2012

 

A. ĐỐI VỚI GIÁO VIÊN

Hồ sơ giáo viên

1. Bài soạn tất cả các môn dạy ( Giáo án) ( các môn văn hóa, HĐGDNGLL,…).

2. Sổ báo giảng.

3. Sổ dự giờ

4. Kế hoạch công tác của cá nhân năm học.

5. Sổ hội họp.

6. Sổ tự bồi dưỡng.

7. Sổ điểm cá nhân.

8. Sổ sinh hoạt chuyên môn

9. Chuẩn kiến thức kĩ năng, Hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức kĩ năng, Sách giáo khoa, sách giáo viên, tài liệu tham khảo, phân phối chương trình.

10. Sổ chủ nhiệm.

Các hồ sơ phải được giáo viên ghi chép sạch đẹp và đúng , đủ theo các quy định

Kế hoạch giảng dạy

- Kế hoạch giảng dạy cá nhân được giáo viên xây dựng từ đầu năm học và thực hiện trong cả năm học , được phê duyệt của Tổ nhóm và BGH

- Kế hoạch xây dựng thành 3 bản ( BGH, Tổ, Cá nhân ) để theo dõi và thực hiện

- Sổ báo giảng được giáo viên báo bài và đồ dùng sử dụng vào thứ 7 tuần trước

Soạn bài

1. Soạn bài đầy đủ theo phân phối ch­ương trình, chất l­ượng bài soạn cao. Trình bày khoa học, rõ ràng, sạch đẹp, đúng quy cách theo sự thống nhất chung theo công văn 646/SGD-GDTrH ( có mẫu hướng dẫn riêng). Không ngừng cải tiến ph­ương pháp giảng dạy, thiết kế bài giảng theo hư­ớng phát huy tính tích cực, sáng tạo và năng lực tự học của học sinh.

2. Các phân môn phải có giáo án riêng ( đại số và hình học). Không soạn gộp, các tiết dạy phải đ­ược đánh số thứ tự từ tiết 1 đến tiết cuối cùng của năm học và ghi rõ ngày soạn, ngày dạy, lớp dạy; ngày dạy không được đánh máy ( với giáo án soạn trên máy vi tính). Bài soạn phải được soạn trước một tuần.

3. Các tiết thí nghiệm thực hành phải đư­ợc chuẩn bị trư­ớc 1 – 2 ngày và có báo mượn đồ dùng dạy học trước một tuần

4. Bài kiểm tra từ 45 phút trở lên phải báo tr­ước và có kế hoạch cho học sinh ôn tập. Đề ra phải sát, đúng trọng tâm chuẩn kiến thức, phù hợp với trình độ thực tế của học sinh. Đề ra và h­ướng dẫn chấm bài kiểm tra phải đ­ược soạn cẩn thận trong giáo án.

5. Cuối mỗi tiết lên lớp nên có phần rút kinh nghiệm để giúp cho lần soạn và lên lớp tiếp theo đạt kết quả tốt hơn.

6. Giáo án đư­ợc thực hiện theo các cách: Viết tay sổ đã phát , soạn trên máy vi tính. Khi lên lớp phải có giáo án ( viết tay hoặc in trên giấy) do giáo viên trực tiếp soạn, các trường hợp đặc biệt phải báo cáo xin ý kiến ban giám hiệu. Giáo án được tổ chuyên môn kiểm tra định kỳ hàng tuần, ban giám hiệu kiểm tra ít nhất 1 lần/học kỳ.

7. Nghiêm cấm sao chép giáo án dưới mọi hình thức, nếu giáo án được tổ chuyên môn, ban giám hiệu kết luận là sao chép sẽ bị xếp loại chưa đạt và bị xử lý theo các quy định hiện hành.

Lên lớp.

1. Chuẩn bị chu đáo tr­ước khi lên lớp.

2. Ra vào lớp đúng giờ, vào muộn hoặc ra sớm quá 5 phút ( không có lý do chính đáng) được tính như nghỉ tiết dạy không có lý do.

3. Tr­ước mỗi tiết học giáo viên phải kiểm tra số lư­ợng, trực nhật, vệ sinh và các quy định khác của nhà trư­ờng.

4. Kiểm tra bài cũ từ 1 đến 3 học sinh, thời gian kiểm tra không quá 10 phút.

5. Tư­ thế, trang phục chỉnh tề, không đút tay vào túi quần, không sử dụng điện thoại di động; không hút thuốc, không có biểu hiện say bia, rượu khi lên lớp.

6. Chịu trách nhiệm quản lý học sinh, điểm danh, ghi tên học sinh vắng từng tiết học vào sổ đầu bài. Nhận xét cho điểm tiết học theo đúng quy định.

7. Trong giờ dạy không đ­ược cho học sinh ra ngoài (trừ trường hợp đặc biệt). Không thi hành kỉ luật học sinh bằng các hình thức  gây tổn thương tâm lý, xúc phạm thân thể, nhân phẩm học sinh.

8. Kết thúc giờ dạy giáo viên giành 3 – 5 phút củng cố và h­ướng dẫn học sinh làm việc ở nhà; công khai các lỗi vi phạm, phê rõ các ­ưu điểm, khuyết điểm và xếp loại giờ học vào sổ đầu bài. Những lỗi vi phạm nặng phải báo giáo viên chủ nhiệm xử lý theo quy định và trực tiếp phản ánh với Ban giám hiệu nhà trường.

9. Hoàn thành ch­ương trình đúng thời gian quy định.

Kiểm tra chấm bài cho điểm.

1. Số lần kiểm tra thường xuyên và kiểm tra định kỳ từng môn học theo quy định của Quy chế đánh giá xếp loại học sinh ban hành kèm theo Quyết định 40/2006 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kiểm tra định kì theo phân phối chương trình, các trường hợp đặc biệt báo cáo xin ý kiến Ban giám hiệu.

2. Các bài kiểm tra phải đáp ứng yêu cầu đánh giá chính xác kết quả học tập của học sinh. Tuyệt đối không để học sinh quay cóp, gian lận trong khi làm bài kiểm tra.

3. Bài kiểm tra phải chấm cẩn thận, sửa chữa sai sót cho học sinh. Bài kiểm tra thường xuyên trả sau 1 tuần, bài kiểm tra định kì trả sau 2 tuần. Riêng kiểm tra ngữ văn trả theo phân phối của ch­ương trình.

4. Kết quả học tập của học sinh đ­ược giáo viên bộ môn trực tiếp vào sổ gọi tên ghi điểm hàng ngày.

5. Học sinh nào không được dự kiểm tra thì giáo viên bố trí cho học sinh kiểm tra bù. Nghiêm cấm việc cấy điểm cho học sinh.

6. Thường xuyên kiểm tra vở ghi, vở bài tập để đánh giá đ­ược tinh thần thái độ học tập của học sinh.

7. Sau khi chấm ,  giáo viên bộ môn phải trả toàn bộ bài kiểm tra về cho học sinh theo quy định bài 15 phút sau 7 ngày, các bài 45 phút trở lên sau 10 ngày

8. Giáo viên bộ môn có trách nhiệm vào điểm sổ điểm cá nhân, sổ ghi tên gọi điểm , sổ điểm điện tử ( vào 25 hàng tháng)  theo đúng các quy định hiện hành

Dự giờ, thao giảng, thi GVG các  cấp

1. Hàng tháng thực hiện dự giờ tối thiểu: theo quy định

2. Sau khi dự giờ phải trao đổi, rút kinh nghiệm và đánh giá giờ dạy theo quy định tại công văn 10227/BGD&ĐT.

3. Hàng năm các đồng chí giáo viên tham dự Hội thi giáo viên giỏi các cấp . Kế hoạch, nội dung thi giáo viên giỏi, thao giảng do Ban giám hiệu nhà trường xây dựng.

4. Tiết dạy đ­ược đánh giá ghi vào phiếu đánh giá giờ dạy theo mẫu quy định của Bộ GD&ĐT . Phiếu đánh giá giờ dạy sẽ đ­ược l­ưu giữ trong hồ sơ xếp loại giáo viên hàng năm.

Sáng kiến kinh nghiệm

Mỗi ng­ười đều phải luôn luôn đúc rút kinh nghiệm để không ngừng nâng cao hiệu quả giảng dạy và công tác. Mỗi tháng mỗi giáo viên phải có một chuyên đề tự học và lưu lại trong sổ tự học

Trong một năm học mỗi giáo viên phải đăng ký thi giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp và  có một sáng kiến kinh nghiệm, sáng kiến kinh nghiệm đ­ược đăng ký với tổ, Ban giám hiệu vào tháng 9 hàng năm và được thực hiện suốt năm học.

Đánh giá sáng kiến kinh nghiệm phải theo đúng h­ướng dẫn của Hội đồng khoa học giáo dục nhà trư­ờng và nộp đúng thời gian quy định. 

Những sáng kiếm kinh nghiệm phù hợp, có hiệu quả và có khả năng phát triển, áp dụng được rộng rãi nhà trường sẽ có những hình thức khen thưởng thích hợp.

Tuyệt đối không sao chép công trình nghiên cứu khoa học của người khác làm sáng kiến kinh nghiệm bản thân.

 

 B.  ĐỐI VỚI TỔ, NHÓM CHUYÊN MÔN

1. Nhiệm vụ của tổ trưởng chuyên môn

            1. Xây dựng và thực hiện kế hoạch hoạt động chung của tổ, hướng dẫn xây dựng và quản lý kế hoạch cá nhân của tổ viên theo kế hoạch dạy học, phân phối chương trình và các hoạt động giáo dục khác của nhà trường;

            2. Điều hành hoạt động của tổ, tổ chức bồi dưỡng chuyên môn và nghiệp vụ cho các thành viên trong tổ.

            3. Quản lý, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn của giáo viên (thực hiện hồ sơ chuyên môn, soạn giảng theo kế hoạch dạy học và phân phối chương trình, chuẩn kiến thức kĩ năng, ra đề kiểm tra, thực hiện việc cho điểm theo quy định, kế hoạch dự giờ của các thành viên trong tổ)

            4. Tham gia đánh giá, xếp loại các thành viên của tổ theo quy định của Chuẩn nghề nghiệp giáo viên trung học và các quy định khác hiện hành;

            5. Đề xuất khen thưởng, kỷ luật đối với giáo viên.

            6. Quản lý học tập của học sinh thuộc bộ môn quản lý.

2. Quyền hạn của tổ trưởng chuyên môn

            1. Quyền quản lý, điều hành các hoạt động của tổ: Lập kế hoạch, phân công nhiệm vụ, triệu tập, hội ý, họp tổ.

            2. Quyền quyết định các nội dung sinh hoạt tổ trên cơ sở các kế hoạch.

            3. Quyền theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở, động viên và kiểm tra thực hiện các nhiệm vụ của các thành viên trong tổ, giúp hiệu trưởng có cơ sở đánh giá giáo viên một cách chính xác.

            4. Quyền được tham dự các cuộc họp, hội nghị chuyên môn có liên quan đến chương trình của các môn, của tổ khi cấp trên tổ chức.

            5. Quyền được ưu tiên bồi dưỡng về chuyên môn do Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT tổ chức. Được hưởng các chế độ chính sách về mặt vật chất và tinh thần theo các văn bản pháp luật hiện hành.

            6. Quyền tư vấn, đề xuất với Hiệu trưởng những vấn đề về chuyên môn. Đề nghị Hiệu trưởng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho việc dạy - học của các môn học mà tổ phụ trách.

            7. Quyền tham gia vào Hội đồng thi đua - khen thưởng của nhà trường, là một trong những thành viên chính thức của Hội đồng.

II. SINH HOẠT TỔ, NHÓM  CHUYÊN MÔN.

1. Thời lượng:

- Tổ chuyên môn : sinh hoạt 1 buổi / tháng ( vào tuần 1 các tháng )

- Nhóm chuyên môn : Sinh hoạt 2 buổi/tháng ( theo quy định của tổ)

2. Nội dung:

            - Tập trung vào những vấn đề chuyên môn: Đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo chuẩn kiến thức, kĩ năng; trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ; tổ chức rút kinh nghiệm các giờ dạy; ...

            - Tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề. Mỗi năm mỗi tổ phải tổ chức thực hiện 1 chuyên đề lớn.

            - Tổ chức nhận xét, rút kinh nghiệm, đánh giá việc thực hiện quy chế chuyên môn của các thành viên trong tổ.

            - Tổ chức kiểm tra việc thực hiện chuyên môn của các thành viên trong tổ.

- Các nội dung của các buổi sinh hoạt phải được ghi chép đầy đủ vào các sổ sinh hoạt cá nhân

 

Trên là một số quy định về chuyên môn của trường THCS Lạc Viên năm học 2011-2012. Mỗi CB_GV có trách nhiệm thực hiện , ngoài ra ra các giáo viên phải chụi sự quản lý , điều động công việc của BGH trong các công việc của nhà trường.

 

                                                                                                  HIỆU TRƯỞNG

                                                                                           

                                                                                             VŨ NGUYÊN NHUNG                                                   

 
 
CÁC TIN KHÁC
Danh sách các nhóm trưởng chuyên môn
Kế hoạch cuộc thi giải Toán trên Internet
Thành lập Ban chỉ đạo....cuộc thi giải Toán trên Internet
Kế hoạch công tác chuyên môn tháng 9
Kế hoạch triển khai tập huấn " Bồi dưỡng công tác Tổ trưởng chuyên môn"
Kế hoạch cuộc thi olympic tiếng Anh trên Internet
Kế hoạch cuộc thi olympic tiếng Anh trên Internet
Quay trở lại
 
TIN MỚI
Thông báo tuyển sinh kĩ năng sống
Kế hoạch hoạt động Hè 2015
LỊCH TUYỂN SINH CLB SỞ THÍCH HÈ 2015
Lễ tổng kết năm học 2014 - 2015
Lễ kết nạp đoàn viên mới và lễ trưởng thành đoàn năm 2015
Lễ biểu dương khen thưởng giáo viên, học sinh đạt thành tích xuát sắc và lễ ra trường , tri ân của học sinh khối lớp 9
Lịch thi tuyển vào lớp 10 năm học 2014- 2015
Lịch thi tuyển vào lớp 10 năm học 2014- 2015
 
 
Ủy Ban Nhân Dân quận Ngô Quyền